Flat Preloader Icon

9x Hà Nội mê sưu tập Bearbrick: Sở hữu hàng loạt chú gấu phiên bản giới hạn!

Posted on Blog, Về lego 1634 lượt xem

Cô nàng 9x Hà Nội sở hữu một bộ sưu tập Bearbrick, trong đó có con Dr Romanelli, một trong những phiên bản hiếm hàng đầu thế giới

Bearbrick (hay Be@rbrick) là một trong những món đồ chơi hypebeast nổi tiếng, hình thành nên một trào lưu, thú sưu tập vô cùng ấn tượng, thu hút những tín đồ trên khắp toàn cầu. Ra đời từ một công ty Nhật Bản, thiết kế và độ tinh tế, cầu kỳ của BearBrick đã từng bước chinh phục người chơi, tạo nên một “cơn sốt” càn quét từ Âu sang Á. Ở Việt Nam trong những năm gần đây, cũng đã xuất hiện những tín đồ của chú gấu độc đáo này. Một trong những “người chơi hệ Bearbrick” có tiếng, thu hút sự chú ý trên MXH là Nguyễn Nga – một 9x kinh doanh shop thời trang tại Hà Nội với bộ sưu tập trong đó có nhiều chú gấu phiên bản đặc biệt, giới hạn.

9x Hà Nội mê sưu tập Bearbrick: Sở hữu hàng loạt chú gấu phiên bản giới hạn! - Ảnh 1.

Nguyễn Nga – tín đồ gấu Bearbrick có tiếng tại Hà Nội

Tình cờ trở thành tín đồ của món đồ chơi “hypebeast”

Là một người đặc biệt quan tâm đến thời trang, Nga thường theo dõi các kênh thông tin trên Instagram hoặc báo mạng như Hypebeast để cập nhập các trào lưu vào xu hướng mới. Mùa hè 2018, cô nàng đọc được bài báo về triển lãm thường niên của Bearbrick tại Hong Kong nhưng mới chỉ thấy “có mấy con gấu được sắp đặt nhìn hay hay”.

Vài tháng sau đó, Bape – thương hiệu mà Nguyễn Nga đặc biệt yêu thích cũng tung ra phiên bản Bearbrick riêng của họ và từ đó 9x này bắt đầu tìm hiểu về những chú gấu thú vị này. Dù vậy, phải đến tháng 8 năm đó, khi có cơ hội đi Singapore xem giải đua F1 với cả nhà, Nga mới vô tình thấy Bearbrick trong những cửa hàng thời trang và “bị mê hoặc luôn”.

9x Hà Nội mê sưu tập Bearbrick: Sở hữu hàng loạt chú gấu phiên bản giới hạn! - Ảnh 2.

9x Hà Nội bên một phiên bản gấu Bearbrick đặc biệt của mình

Thời điểm đó, Bearbrick chỉ được một số cá nhân tại Việt Nam biết đến và sưu tập, được gọi là đồ chơi, và những ai sở hữu Bearbrick là “người chơi” Bearbrick. Tới nay, khi mọi người đã tìm hiểu và nhận ra giá trị nghệ thuật của Bearbrick, thú “chơi” ngày nào giờ đã thành sưu tầm. Không còn là thú vui của một số lẻ, trào lưu Bearbrick đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người, tạo nên một cộng đồng Bearbrick tại Việt Nam. Nga chia sẻ: “Có người mua 1-2 con đặt ở nhà, ở những vị trí như phòng khách. Có người sẵn sàng làm cả một tủ Bearbrick, đơn giản vì họ quá mê chú gấu này (trong đó có cả mình)”.

9x Hà Nội mê sưu tập Bearbrick: Sở hữu hàng loạt chú gấu phiên bản giới hạn! - Ảnh 3.

BST Bearbrick của 9x Hà Nội

Chia sẻ về quan điểm cho rằng, thú chơi Bearbrick là xa xỉ, Nga bày tỏ: “Nếu xét về giá trị đồng tiền, thú chơi nào cũng đều xa xỉ, không riêng gì Bearbrick. Chơi bộ môn gì, cũng phải tốn tiền, và ngoài ra, sự xa xỉ thực sự còn thể hiện ở việc đầu tư thời gian. Ai cũng có cho mình một đam mê riêng, và việc bỏ thời gian ra để theo đuổi đam mê đấy mới là cái thực sự xa xỉ.

Mình thì tin rằng, ai cũng từng bị phản hồi: ‘Tốn tiền thế!’ hay ‘Tốn thời gian thế!’ khi khi nói đến đam mê của mình, phải không nào? Nếu đã gặp phải và chỉ biết cười trong lòng hoặc không thể nào giải thích nổi, thì thú vui đấy của bạn cũng có gì đó xa xỉ trong mắt họ rồi đó. Vậy nên, để trả lời cho câu hỏi về quan điểm này thì đúng, thú chơi này rất là xa xỉ!”.

9x Hà Nội mê sưu tập Bearbrick: Sở hữu hàng loạt chú gấu phiên bản giới hạn! - Ảnh 4.

Sở hữu BST gấu Bearbrick với nhiều phiên bản giới hạn, đặc biệt

Nếu như 2-3 năm trước, Bearbrick còn rất hiếm thì giờ đây, đã có cả một cộng đồng rất nhiều người sưu tập ở Việt Nam. Nguyễn Nga cho biết, những mẫu mới không khó tìm nhưng thách thức ở đây là tìm được những bản giới hạn hoặc những bản phát hành từ lâu mà tình trạng còn mới: “Mình nhớ có những bản Bearbrick bằng vải, BST ra chỉ 5-10 con, rất khó mua được và đều được các nhà sưu tập sừng sỏ trên thế giới săn lùng. Hoặc là có những bản Bearbrick đời đầu sản xuất từ năm 2003, khi đó hãng sử dụng nhựa cứng và không có công nghệ như bây giờ, dẫn đến việc nhiều con có thể bạc màu hoặc ố vàng khi bảo quản không tốt hoặc tiếp xúc với nắng nhiều”. Điển hình, trong BST mà Nga đang sở hữu, có bản Kozik sản xuất năm 2003 – rất khó tìm được phiên bản này mà không bị ố hoặc bạc màu.

9x Hà Nội mê sưu tập Bearbrick: Sở hữu hàng loạt chú gấu phiên bản giới hạn! - Ảnh 5.

Nói về BST Bearbrick đã từng sở hữu và đang sở hữu của mình, Nguyễn Nga cho biết: “Mình sở hữu 6 con trong BST Bearbrick Dr Romanelli, hiếm hàng đầu thế giới. Thường một bản Bearbrick có số lượng vài nghìn con nhưng riêng BST này chỉ có duy nhất 24 con trên toàn thế giới, không con nào giống con nào. Khác với những bản Bearbrick thường với lớp sơn được phun in bởi máy, mỗi con Dr Romanelli được nghệ nhân cắt và may thủ công từng miếng vải, để ý từng đường may chi tiết, góp phần mang tới cái hồn của nghệ sĩ trong tác phẩm của mình”.

9x Hà Nội mê sưu tập Bearbrick: Sở hữu hàng loạt chú gấu phiên bản giới hạn! - Ảnh 6.
9x Hà Nội mê sưu tập Bearbrick: Sở hữu hàng loạt chú gấu phiên bản giới hạn! - Ảnh 7.

Phiên bản Dr Romanelli của Nguyễn Nga

Chất liệu của Bearbrick rất đa dạng, phổ biến nhất là nhựa, với các màu sơn thông thường, matte, hoặc chrome. Có khi, để tạo hiệu ứng đặc biệt, các nhãn hàng còn ra mắt phiên bản nhựa trong suốt như bản Bearbrick La Maison, trong bụng gấu có những cái bánh macaron rất đáng yêu. Và đây cũng là phiên bản mà Nguyễn Nga đang sở hữu. Ngoài ra, cô còn có những bản Bearbrick bằng nhung hoặc được khoác lên mình những bộ trang phục bên ngoài lớp nhựa truyền thống. “Ví dụ với phiên bản Bearbrick Sacai, thương hiệu đã lấy một bộ outfit được diễn trên runway của chính hãng để may lại thành một phiên bản Bearbrick. Đặc biệt hơn phải kể đến những con Bearbrick bằng sắt, pha lê, sứ hoặc gỗ, được làm thủ công bởi các nghệ nhân Nhật Bản”, Nguyễn Nga cho biết.

So sánh Bearbrick và KAWS: https://wisdombrick.com/kaws-va-bearbrick-co-giong-nhau-khong/

9x Hà Nội mê sưu tập Bearbrick: Sở hữu hàng loạt chú gấu phiên bản giới hạn! - Ảnh 8.
9x Hà Nội mê sưu tập Bearbrick: Sở hữu hàng loạt chú gấu phiên bản giới hạn! - Ảnh 9.
9x Hà Nội mê sưu tập Bearbrick: Sở hữu hàng loạt chú gấu phiên bản giới hạn! - Ảnh 10.

Trên tài khoản Facebook cá nhân với tên Nga Nguyễn, 9x Hà Nội này cũng thường chụp và lưu lại hình ảnh những con Bearbrick đặc sắc trong BST của mình và dự định sẽ còn tiếp tục mở rộng BST này trong tương lai.